เขมรดำ การเมือง กฎหมาย ชีวิต และคุณธรรม ขำขำ...

Tuesday, November 15, 2005

ตำนานขาว เอ็กซ์... ใครว่าสมัยนิยม

สมัยนี้โฆษณาสมัยนี้มีอะไรก็เน้นความขาวแถมยังแซวคนมีผิวสีเข้มประหนึ่งว่าจะเหยียดผิวซะงั้น ทุกท่านคงจะคิดว่าความขาวเป็นสมัยนิยม ไม่รู้จะเห่ออะไรกันผิวเข้มทรงโตโอ้โฮ...เซ้ก...ซี่... ทามมายไม่สนใจ แต่จริงๆแล้วลัทธินิยมความขาว(ผมว่ามันลัทธินะเพราะนิยมกันอย่างคล้องจองมานานแถมยังยังเหยียดอะไรดำๆอีก) มันมีมานานแสนนานกาเลแล้วครับ
เมื่อวันก่อนผมไปพบวลีจีนวลีหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ ทำให้ผมนึกเรื่องนี้ขึ้นมาได้ วลีดังกล่าวว่าไว้ว่า “เพียงแค่มีความขาวก็กลบเอาความอัปลักษณ์ทั้งหลายลงสิ้น” มันมีจริงๆนะครับวลีนี้ นอนยันแบบคอนเฟิร์มชัวร์เลย นี่แสดงว่าจีนโบราณนั้นก็เน้นขาว สวย หมวย เอ็กซ์ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะอะไร ก็ต้องย้อนไปดูถึงอดีต ท่านที่เป็นชาวจีนโบราณคงรู้จักประเพณีที่เรียกว่าการ “มัดเท้า” การมัดเท้าจะทำให้เท้างอเล็กไม่ใหญ่ไม่บาน (อย่างอื่นใหญ่หรือเปล่าไม่ทราบ) เนื่องจากคนที่ลำบากเดินมาก ทำงานหนัก เท้าจะใหญ่และบานดังนั้นการที่เท้าเล็กจึงสื่อให้เห็นว่าเป็นลูกผู้ดี ในอดีตลูกหัวหน้าเผ่าที่มีอำนาจมักไม่ค่อยทำงานหนักหรือโดนแดด ตัวก็จะขาว เท้าก็จะเล็ก นัยเดียวกันครับ คนเรามักปราถนาคนที่ดูสะอาดสะอ้าน ของใหม่ และแน่นอนของดีที่ช่วยยกภาวะของตน(ทำไมคุณอยากใส่โรเล็กซ์หรือปาเต็กฟิลลิปป์ คงไม่ใช่เพราะมันเดินตรงกว่าไซโก้กระมังครับ) ความคิดและวิสัยดังกล่าวมันส่งผ่านและตกทอดมาเหมือนลำดับในฝูงสัตว์แหละครับ(เราก็เป็นสัตว์โลกอย่างหนึ่ง) กลับมาเรื่องเดิมดีกว่า ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่ยุคโบร้านโบราณบานฉ่ำของจีนเค้าสาวๆขาวอวบก็ยังฮิตฮอตไม่ใช่เล่น
มีคนทักผมว่าแล้วเหตุใดคนฝรั่งมันถึงชอบไอ้ที่ว่าดำดีสีไม่ตกล่ะขรั่บ อันนี้เนี่ยผมต้องขอประทานกราบเรียนทุกท่านไว้ก่อนว่า สมัยโบร่ำ เรอเนซองส์ เนี่ยเขาก็ไม่เอากันหรอกนะฮะไอ้ที่ดำๆแดงๆ (ผิวตัวผู้หญิงนะครับไม่ใช่สีอวัยวะบางส่วน อิ อิ) มันเป็นสัญลักษณ์ของชาวนาครับ ทำงานตากแดดกรำฝน ฮึ้ย... ไม่รัญจวญชวนฝันเอาซ้าเล้ย จนถึงขนาดว่าเพื่อไม่ให้ตัวดูเหมือนไพร่หรือทาส พวกผู้ดีตีนแดงต่างก็นิยมใช้ ไวท์เทนนิงโลชั่นกันอย่างแรงเลยทีเดียวล่ะ แอ่ะ! ชักเหมือนยุคเราใช่ม้า... มันใช้กันจริงๆ ถึงขนาดเข้าไประบาดถึงในวังของราชวงศ์อังกฤษเลยทีเดียว ซึ่งช่างแต่งหน้าและหมอยาในวังต่างก็แนะนำให้พระนางวิคตอเรียใช้สารบิวด์ขาวอย่างหนึ่งเพื่อให้ดูซีดขาวเผือดเลือดหายจาง(แต่ทำไมไม่หายหน้าเลือดขูดรีด) นั่นคือ สารปรอท ครับ ไม่ผิดแน่นอนครับ สารปรอท มันทำให้ดูขาวซีดยังกะศพไม่มีเลือดเลย พิสูจน์ได้จากการที่ครีมไวท์เทนนิ่งราคาถูกขายตามงานวัดของบ้านเรามักมีการผสมสารปรอทเพื่อเร่งขาว จนกระทรวงสาธารณสุขออกมากวดขันไงครับ ยิ่งใช้ยิ่งขาว เพื่อแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้ดี และมันก็จะดูดีดึง(ให้มา)ดูดผู้ชายไงครับ
ต่อมาประเทศของไอ้ฝรั่งมังค่ามันเริ่มพัฒนามีการทำงานออฟฟิศนั่งโต๊ะกันทั่วไป พวกมนุษย์เงินเดือนแม้จะมีเงินและไม่ใช่กรรมาชีพแต่ก็มีมากและไอ้พวกเนี้ยมันไม่เจอแดดมันก็ขาวหนักเลยซิครับ จั๊กกะแร้ไฟฉายกันทุกคน มันเกร่อ กลายเป็นว่าพวกไพร่เนี่ยมันขาว พวกคนรวยหรือลูกผู้ดีมีกะตังค์ ก็มักจะหนีหนาวไปเที่ยวทะเล ฮาวาย เกาะมัลดีฟ อาฟริกาที่อากาศมันอุ่น กลับมาทีตัวก็ดำมันแผล็บกันเป็นแถว กลายเป็นว่าไอ้พวกผู้ดีมันจะสีแทนกันเว้ย แล้วในสมัยนั้นก็กลายเป็นโดดเด่นขึ้นมา ตั้งแต่นั้นเทรนด์ฝรั่งมันก็เปลี่ยนไปครับ ฮิตดำๆต่างหากครับที่เป็นสมัยนิยม
ส่วนพี่ไทยของเราเนี่ยก็ชอบขาวๆมานานแล้วครับ นางเอกวรรณคดีเรื่องไหนครับ(ยกเว้นแก้วหน้าม้า) ที่มันดำๆด่างๆ ชอบกันมากไอ้ที่มันขาวราวหยวกเนี่ย เมียขุนแผนแต่ละนางไปดูซิครับมันขาวๆเอ็กซ์ๆ แทบจะทุกนางไป เพราะอะไรครับ แหม... มันก็เหมียนจีนแหละครับ แม้ในปัจจุบันคนที่ผิวเข้ม ส่วนมากก็มักจะเป็นชาวไร่ชาวนา และกรรมาชีพทั้งหลาย หรือคนต่างจังหวัด เพื่อให้ดูเป็นผู้ดี๊ผู้ดีชาวกรุง เขาเลยต้องขาวไว้ก่อนไงครับ สัญชาติญาณ(ไม่ใช่สิ่งที่นึกคิดจริงแต่มันทำให้เขาชอบอย่างนั้น)ของผู้ชายมันก็มีอยู่ไม่มากแบบครับ คือ ชอบแบบที่เป็นของดีของสูง ขาวๆ สิครับ พวกนี้มีมาก สองชอบแบบที่เหมือนพวกตัวเอง ถ้าแขกก็ชอบแขกเหมือนกัน อันนี้ไท่เกี่ยวกับผิวเท่าไรนักถ้าเนียนก็ดี อีกพวกคือชอบที่ตัวเองไม่มีเช่นอาตี๋ ชอบสาวห้าวเข้ม พวกนี้มีไม่มาก ส่วนผู้หญิงโดยสัญชาติญาณก็ต้องอยากให้ตนดูดีมีราคา ก็ต้องขาวหรือเนียนไว้ก่อนนั่นเอง
รักนะ
เขมรดำ

1 Comments:

Anonymous Anonymous said...

555
โออ่านแล้วนะพี่วี ฮาดี

December 24, 2005 1:49 PM

 

Post a Comment

<< Home