เขมรดำ การเมือง กฎหมาย ชีวิต และคุณธรรม ขำขำ...

Wednesday, October 26, 2005

สามก๊กฉบับพิศวงงงงวย: โจษิณ-เล่าธิ ตอนที่ 1


ข้อเขียนนี้ถูกเขียนเพื่อความบันเทิงมิได้นำพามาซึ่งสาระอันใด และมิใช่ความจริง แม้อาจมีความสัมพันธ์กับข่าวสารทางหนังสือพิมพ์บ้างแต่มิใช่ความอันถูกต้องแท้จริงแต่อย่างใด ผู้เขียนมิได้อาจเอื้อมอ้างถึงสถาบันกษัตริย์ใดที่ยังทรงชนม์อยู่หรือวายชนม์แล้วทั้งอดีตและปัจจุบัน และไม่ปรารถนาให้ผู้อ่านตีความเปรียบกับบุคคลที่มีอยู่จริงแต่อย่างใดมีเพียงการกระทำบางส่วนเท่านั้นที่ยกมาตั้งเรื่องให้เกิดความสนุกสนาน บทความนี้จึงเขียนขึ้นเพื่อความบันเทิงและผู้เขียนไม่มีเงินจำนวน 500,000,001 บาท
ตอนที่ 1
นับจากวันวานที่ยังหวานชื่น จนถึงวันคืนที่ไร้แผ่นดิน ... ขุนศึกธิ เล่าธิที่ผู้คนกล่าวขวัญถึงความซื่อสัตย์ และภักดีต่อ องค์กษัตริยราชเจ้า ฮ่องเต้เหียบ ผู้ครองฟ้าแลแผ่นดิน กำลังนั่งอย่างลำพองใจในความสำเร็จของตน ที่ได้ขึ้นครองแผ่นดินชีจิ๋ว หลังจากต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายนับแต่ร่วมกับสหายรัก ซึ่งรักกันดุจพี่น้องชูธงอิสระของตนขึ้นมา พลันเล่าธิตื่นจากภวังค์เมื่อได้ยินข่าวกำลังทหารของ ลิบิบ (LuBibf) เข้ามาใกล้เมืองแลได้ส่งสาสน์ชี้ชวนให้ช่วยรับตนเข้าไปในเมืองชีจิ๋ว หลังจากมีสงครามกันประปราย ระหว่างโจษิณ (CaoXin เฉาสิ้น) ผู้ครองมณฑล อิจิ๋ว (เมืองชินลิว) ที่ได้ทำการเก็งกำลังทหารแลปล่อยกำลังได้ถูกจังหวะเวลา
เล่าธิเห็นการณ์ดั่งว่านั้นจริง จึงคิดอุบายรับเอาทัพของลิบิบ เข้ามาพักไว้ในเมืองเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของชีจิ๋วมิให้น้อยหน้าผู้ใด และสร้างเสริมกำลังคานอำนาจกับกลุ่มอื่นในบริเวณใกล้เคียงที่มีการขัดแย้งแลแข่งขันกันอย่างรุนแรง คิดได้ดั่งนั้นจึงได้ปุจฉากับสหายแลที่ปรึกษาทั้งปวงถึงการรับเอาแม่ทัพลิเข้ามาในเมือง สหายรักท่านหนึ่งจึงได้ทัดทานว่า “การอันท่านออกอุบายนั้นมีอันตรายยิ่งต่อเมืองแห่งเรา อันเนื่องมาจากกำลังของลิบิบนั้นรวบรวมมาอย่างละเมิดธรรมเนียมอันดี กล่าวคือ แต่เบื้องหนหลังนั้นอันผู้ใดจะกะเกณฑ์เอากำลังทหารข้ามเมืองมาร่วมทัพเกินกว่าสัดส่วนอันพองามนั้นมิได้ แต่ลิบิบผู้นี้ก็ได้ทำลายธรรมเนียมปฏิบัติอันดีที่มีมาแต่เดิมเสียสิ้น แลกองทัพร้อยพ่อพันแม่เช่นนี้ จะกะการน้ำใจอันแน่นอนได้ฤาก็หาไม่ เช่นนี้แล้วหากอัตราส่วนแห่งกำลังทหารของเราลดลงเหลือน้อยจำนวนของลิบิบเมื่อไรเราอาจต้องเสียเมือง อีกทั้ง ขณะนี้กองกำลังของทางการที่จะพอช่วยเหลือเราได้ก็น้อยเต็มที หากเมืองหลวงและเมืองรอบข้างถูกโจมตีพร้อมกันเห็นทีเราจะรักษาเมืองไว้ได้ยากแล้ว” แต่กระนั้นเล่าธิก็ยังตั้งใจว่าจะรับกำลังของลิบิบเข้ามาในเมืองอย่างสมเกียรติ จึงได้ออกไปรับทัพของลิบิบแลมอบหมายให้ดูแลเมืองเสียวพ่ายซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านโดยหวังใช้เป็นกำลังป้องกันภัยคุกคามจากทัพภายนอก
หลังจากลิบิบเข้ามาอยู่ที่เสียวพ่ายไม่นาน เล่าธิก็มีความจำเป็นต้องลงทัพไปต่อศึกกับขุนนางตระกูลอ้วนผู้น้อง อ้วนอิม (YuanImf) จำเป็นต้องอาศัยกำลังจำนวนมาก เล่าธิจึงนำกำลังส่วนมากลงทัพไปทำศึก เมื่อชีจิ๋วว่างอยู่ลิบิบที่กลับกลายมีกำลังเข้มแข็งกว่าเดิมเกือบเท่าตัวเนื่องจากการสนับสนุนของอ้วนอิม แล อิจอร์จ (YiGeorge) แม่ทัพใหญ่ของอ้วนอิม จึงรุกเข้าโจมตีโดยฉับพลัน สหายรักเตียวที่คุมเมืองแทนเล่าธิอยู่จึงเข้าต่อตีเป็นสามารถ ทว่าก็มิอาจต้านทานลีลารบอันแสนฉกาจฉกรรจ์ของลิบิบแลด้วยกำลังที่ต่างกันมากอาจเป็นแสนเป็นล้าน แผ่นดินของเล่าธิจึงล่มในที่สุด แลเล่าธิต้องสูญเสียไปซึ่งทรัพย์ศฤงคารทั้งปวง

1 Comments:

Blogger Dark Khmer said...

กลายเป็นเรื่องการเงินไปงัยเนี่ย
IMF BIBF จ๊อด โซรอส ลงทัพลงทุน ท่าจะบ้า

October 26, 2005 1:52 PM

 

Post a Comment

<< Home